Thời gian mở cửa buổi sáng từ 8h00-12h00, buổi chiều từ 13h00-17h00, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, nghỉ Thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ.
Giới thiệu

GIỚI THIỆU

THƯ VIỆN HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM


 

I. Lịch sử phát triển

          Thư viện Trường Cán bộ Phụ nữ Trung Ương được thành lập 8/3/1960. Thư viện được xem là Trung tâm cung cấp thông tin văn hóa, khoa học, kỹ thuật; là một bộ phận trong phòng tổ chức của Trường có chức năng tổ chức xây dựng và quản lý vốn tư liệu văn hóa, khoa học, kỹ thuật, phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của cán bộ và học viên trong toàn Trường. Trung tâm Thông tin Thư viện trường Cán bộ Phụ nữ TW được thành lập theo Quyết định Số 124/QĐ-BGĐ năm 2012 trên cơ sở bộ phận Thông tin thư viện thuộc phòng Tổ chức hành chính Trường Cán bộ Phụ nữ TW.

         Ngày 14 tháng 01 năm 2013, Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Cán bộ phụ nữ TW được đổi tên thành Trung tâm Công nghệ Thông tin Thư viện Học viện Phụ nữ Việt Nam theo Quyết định Số 12 /QĐ-BGĐ.

         Ngày 01 tháng 12 năm 2021, Trung tâm Công nghệ Thông tin- Thư viện của Học viện Phụ nữ Việt Nam được nâng cấp thành Viện Công nghệ Thông tin. Từ đó đến nay, Thư viện Học viện Phụ nữ Việt Nam là một bộ phận trực thuộc Viện Công nghệ thông tin.

II. Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức

1. Chức năng:

       Thư viện có chức năng tham mưu cho Giám đốc Học viện về xây dựng kế hoạch, quy chế, quy trình, văn bản hướng dẫn và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Thư viện.

2Nhiệm vụ:

  • Đề xuất, tổ chức mua sắm giáo trình, tài liệu, phần mềm, trang thiết bị cho thư viện nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học theo kế hoạch đã được phê duyệt.
  • Tiếp nhận tài liệu được công bố từ các đơn vị, cá nhân trong Học viện (giáo trình, tập bài giảng, báo cáo khoa học, tạp chí, đề cương học phần, file dữ liệu...); rà soát tình hình tài liệu và đề nghị các đơn vị chuyên môn phối hợp bổ sung, cập nhật.
  • Tổ chức xử lý, sắp xếp, mã hóa, bảo quản tài liệu; xây dựng và vận hành hệ thống tra cứu tài liệu tại thư viện và từ xa trên inteet.
  • Tổ chức hoạt động mở - đóng thư viện đảm bảo đáp ứng nhu cầu của bạn đọc; hướng dẫn, bố trí, sắp xếp không gian đọc tại thư viện và tổ chức công tác mượn -trả tài liệu.
  • Tổ chức xây dựng, mua sắm, liên kết hợp tác và quản lý các nguồn tài liệu điện tử (được số hóa), các cơ sở dự liệu khoa học, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu và hoạt động khác của Học viện.
  • Tổ chức bảo quản vốn tài liệu và thanh lọc ra khỏi kho các tài liệu lạc hậu, hư nát theo quy chế của thư viện.
  • In ấn, sao chụp sách, giáo trình, tài liệu, bài giảng và vận chuyển tới các đơn vị có nhu cầu theo chỉ đạo của Ban giám đốc và đề nghị của các đơn vị.
  • Kiểm tra tỷ lệ sao chép trong các khóa luận, luận văn, luận án và các tài liệu khác

3. cấu tổ chức của Thư viện:

         Thư viện có 02 cán bộ có trình độ đại học làm nhiệm vụ chuyên môn Thư viện, một lãnh đạo phụ trách Thư viện là Phó Viện Trưởng Viện Công nghệ Thông tin.

         Thư viện được tổ chức và hoạt động dựa trên Quy chế hoạt động Thư viện Học viện Phụ nữ Việt Nam, ban hành theo quyết định số 56/QĐ-HVPNVN ngày 21/2/2020

III. Vốn tài liệu và cơ sở vật chất

         Vốn tài liệu Thư viện: Thư viện có 4.102 đầu tài liệu với 22.566 bản (bao gồm sách giáo trình và sách tham khảo). Từ năm 2017 đến nay Thư viện đã bổ sung thêm 669 đầu tài liệu (4.608 bản), trong đó có 392 giáo trình và tài liệu tiếng Anh (1.167 bản); 513 giáo trình tiếng Việt (14.702 bản); 48 tập bài giảng tiếng Việt (775 bản) và 169 tài liệu là báo cáo nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên, khóa luận tốt nghiệp, tạp chí thuộc nhiều loại khác nhau, đặc biệt là nhiều đầu sách chuyên khảo từ kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học rất có giá trị về các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới do cán bộ của Học viện thực hiện và tạp chí Khoa học của Học viện Phụ nữ Việt Nam xuất bản hàng quý.

      Về cơ sở dữ liệu điện tử: Thư viện mua tài khoản truy cập vào các cơ sở dữ liệu quốc gia và quốc tế của cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, 3000 tài khoản truy cập vào học liệu số của Trung tâm số- Đại học Thái Nguyên.

      Thư viện Học viện Phụ nữ Việt Nam có 2 cơ sở: Thư viện Học viện Phụ nữ Việt Nam và Thư viện Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam. Thư viện Học viện Phụ nữ Việt Nam trực thuộc Viện Công nghệ Thông tin, nằm tại tầng 7 nhà A2 toà nhà 15 tầng với diện tích mặt sàn 348 m2, được thiết kế theo Thư viện mở chia làm 2 không gian đọc: không gian đọc dành cho giảng viên, nghiên cứu viên, viên chức và người lao động; không gian đọc dành cho sinh viên. Khu đọc và kho sách được bố trí xen kẽ lẫn nhau, có không gian yên tĩnh, thoáng mát, bao gồm 80 chỗ ngồi đọc và các trang thiết bị tiện nghi tạo điều kiện cho bạn đọc có một môi trường học tập, nghiên cứu tốt nhất.

Ảnh: Phòng đọc

Thông tin liên hệ Thư viện:

- SĐT: 0243 775 4453

- Email: thuvien@vwa.edu.vn / thuvien@.hvpnvn.edu.vn

- Fanpage Thư viện: https://www.facebook.com/ThuVien.VWA/